HOTLINE : 0983 266 511
0

BLOG

Asen là gì? Asen gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người như nào??

31/10/2017

Nguyễn Lâm Tùng

0 Bình luận

 

Asen hay còn gọi là thạch tín, Asen là một á kim gây ngộ độc khét tiếng và có nhiều dạng thù hình : màu vàng và một vài dạng màu đen hoặc xám. Asen và hợp chất của nó được sử dụng như là thuốc trừ dịch hại, thuốc trừ cỏ, thuốc trừ sâu.
 

Về tính chất hóa học của Asen rất giống với nguyên tố Phốt-pho. Nó tạo thành các ô-xít kết tinh , không màu, không mùi, là những chất hút ẩm và dễ dàng hòa tan trong nước để tạo thành các dung dịch có tính a-xít. Asen có thể tạo thành dạng khí trong một vài phản ứng hóa học và không ổn định. 

Khi bị nung nóng trong không khí, nó bị ô-xi hóa, hơi từ phản ứng này có mùi như mùi tỏi. Asen và một số hợp chất của asen thăng hoa khi bị nung nóng ở áp suất tiêu chuẩn, chuyển hóa trực tiếp thành dạng khí mà không chuyển qua trạng thái lỏng. Trạng thái lỏng xuất hiện ở áp suất 20 át-mốt-phe trở lên. 

Asen và hoạt chất của asen được sử dụng nhiều trong thế kỷ 20 làm thuốc trừ sâu (asenat hidro chì) cho các loại cây ăn quả. Việc sử dụng nó đôi khi tạo ra các tổn thương não đối với những người phun thuốc này. Ở nửa cuối thế kỷ 20, asenat methyl mononatri (MSMA), một dạng hợp chất hữu cơ ít độc hại hơn của asen đã thay thế cho vai trò của asenat hidro chì trong nông nghiệp.

Asen gây ra ngộ độc asen do sự hiện diện của nó trong nước uống. Các ngành công nghiệp sử dụng asen vô cơ và các hợp chất của nó bao gồm bảo quản gỗ, sản xuất thủy tinh, các hợp kim phi sắt và sản xuất bán dẫn điện tử. Asen vô cơ cũng tìm thấy trong khói tỏa ra từ các lò cốc gắn liền với công nghiệp nấu kim loại.

Ngộ độc asen là các bệnh kinh niên do sử dụng nước uống có chứa asen ở nồng độ cao trong một khoảng thời gian dài. Các hiệu ứng bao gồm sự thay đổi màu da, sự hình thành các vết cứng trên da, ung thư da, ung thư phổi, ung thư thận và bàng quang cũng như có thể dẫn tới hoại tử. 

Tổ chức y tế thế giới WHO đề nghị mức giới hạn của Asen là 0,01 mg/L trong nước uống, việc hấp thụ một lượng lớn asen trong một thời gian dài có thể dẫn tới ngộ độc asen. Nồng độ asen cao trong nước uống có thể tìm thấy ở khu vực sử dụng các nguồn nước tự tạo, chẳng hạn như trong nước của các giếng khoan không qua tinh chế và thẩm định chất lượng bởi các cơ quan y tế có thẩm quyền. 

TAGS :

lọc Asen nước sạch

Bình luận của bạn

TIN MỚI

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt QCVN02:2009/BYT

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt QCVN02:2009/BYT

Quy chuẩn QCVN 02:2009/BYT quy định mức giới hạn các chỉ tiêu chất lượng đối với nước sử dụng cho mục đích sinh hoạt thông thường không sử dụng để ăn uống trực tiếp hoặc dùng cho chế biến thực phẩm tại các cơ sở chế biến thực phẩm (sau đây gọi tắt là nước sinh hoạt).

20/05/2018 0
Công dụng của thiết bị phối trộn khí ejector

Công dụng của thiết bị phối trộn khí ejector

Thiết bị phối trộn khí ejetor : Dòng nước đi qua ejector với một quỹ đạo không phải là một đường thẳng , tại đây khối nước cần phối trộn oxy được xé nhỏ với kích thước vô cùng nhỏ kết hợp với sàn đập, ejetor hút và cưỡng bức phối trộn khí  một cách vô cùng ổn định và hiệu quả

16/04/2018 0