HOTLINE : 0983 266 511
0

BLOG

Chất lượng nước giếng khoan hiện nay có tốt ?

16/06/2017

Nguyễn Lâm Tùng

0 Bình luận

Ô nhiễm nước ngầm ngày càng trở nên nặng nề. Cùng với sự phát triển của công nghiệp thì nó kéo theo hàng loạt hệ lụy tới môi trường.
Cả nước hiện nay có khoảng gần 300 nhà máy có sử dụng nước ngầm để biến nguồn tài nguyên thiên nhiên này thành sản phẩm phục vụ cuộc sống của con người.
Cùng với đó là vô vàn các giếng đào, giếng khoan tự phát của người dân vùng nông thôn tiếp cận với nguồn nước ngầm để phục vụ sản xuất, tưới tiêu và sinh hoạt. Với trữ lượng khai thác đạt chừng 20 triệu m3 mỗi ngày nên đây có thể nói là tài nguyên cực kỳ quan trọng trong đời sống sinh hoạt cộng đồng.
Theo rất nhiều các chuyên gia môi trường, nước ngầm ở Việt Nam đang bị xâm hại bởi những hóa chất độc hại từ những nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp và cả khu dân cư.
Nước thải từ các nhà máy gây ảnh hưởng đến môi trường nước, nước lại ngấm vào đất gây ô nhiễm môi trường đất.
Khí thải từ các nhà máy, xí nghiệp  tích tụ trên bầu khí quyển, khi gặp mưa nó sẽ hòa tan và cuốn theo các chất khí độc hại và rơi xuống đất.
Chất  thải rắn trên bề mặt đất phân hủy, khi gặp mưa nước rỉ rác cũng ngấm xuống đất
Tổng hợp mọi nguồn chất bẩn đều được tích lũy vào đất khiến cho nguồn nước ngầm trong lòng đất ngày càng ô nhiễm nặng nề.

 

Nguồn nước ngầm  hiện nay đang phải đối mặt với vấn đề xâm nhập mặn trên diện rộng, ô nhiễm vi sinh, ô nhiễm kim loại nặng, ô nhiễm amoni, nitrit, nước nhiễm mặn, nước lợ…..
Sự ô nhiễm nguồn nước ngầm làm cho chất lượng nước giếng khoan ngày càng trở nên kém đi và có nguy cơ bị ô nhiễm cao
Nước nhiễm mặn : Việt Nam có diện tích khoảng 1 triệu ha đất nhiễm mặn, chiếm khoảng 3% diện tích tự nhiên cả nước. Tập trung chủ yếu ở đồng bằng sông Cửu Long, ở đây có hơn 700 ngàn ha đất mặn và nhiễm mặn, địa bàn bị mặn xâm nhập vào sâu trong nội đồng từ 30 – 40km. Ngoài ra, ở các tỉnh duyên hải miền Trung như Quảng Bình, Hà Tĩnh, Ninh Thuận… diện tích đất nhiễm mặn cũng lên đến vài chục ngàn ha. Khi đất bị nhiễm mặn thì nước ngầm không tránh khỏi việc bị nhiễm mặn.
Nước nhiễm sắt : Khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Nam Bộ, khu vực Hà Nội và lân cận
Đặc điểm nước bơm lên rất trong, có mùi tanh, để tiếp xúc với không khí sau khoảng 30 phút  có cặn nhiều cặn màu vàng hoặc váng nổi trên bề mặt, trong bể chứa hoặc bồn khi ta sờ vào thành bể thấy nhớt màu vàng.

Nước nhiễm Amoni, Nitrit, Asen,H2S: Khu vực Hà Nội, khu vực lân cận và các thành phố, thi trấn
Do sự ô nhiễm từ nguồn nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp mà các khu vực trung tâm thành phố, các khu vực xung quanh các khu công nghiệp hay các bãi rác cũng không tránh khỏi việc  nhiễm amoni, nitrit hay Asen
 Nước có độ cứng cao hay nhiễm đá vôi: Khu vực Hà Giang, Tuyên Quang, Long Biên( Hà Nội)
Nguồn nước nhiễm độ cứng cao (nước có chứa nhiều ion Caxi, Magiê. Đặc điểm nguồn nước có độ cảm quan rất trong, nhưng khi  đun sôi sẽ tạo ra rất nhiều cặn trắng còn gọi là cặn vôi, gây ra hỏng các thiết bị nóng lạnh, tắc đường ống, hỏng màng lọc các máy lọc nước tinh khiết RO…Địa điểm phân bố chính của nguồn nước này thường gặp ở các tỉnh miền núi, có núi đá vôi như Hà Giang, Tuyên Quang…

Các giải pháp xử lý nước giếng khoan
 

Nguồn nước giếng khoan có mùi hôi, tanh có thể là do hàm lượng sắt trong nước quá nhiều. Ngoài ra, do nằm sâu trong lòng đất nên nước có mùi hôi của bùn đất.  Mùi hôi còn có thể là do nguồn nước nằm ở khu vực có chứa chất thải, hàm lượng amoni trong nước cao. Sử dụng nước có chứa amoni sử dụng để nấu ăn sẽ tạo nên một số tạp chất cực độc cho cơ thể.

Để đảm bảo an toàn, bà con nên mang nước đi xét nghiệm và sử dụng các thiết bị để xử lý nước.

Thông thường người dân đùng bể cát để lọc nước nhưng hiện nay nguồn nước ô nhiễm đa dạng nên bể cát không thể loại bỏ được các chất độc hại vì vậy nên sử dụng hệ thống lọc nước giếng khoan tổng sinh hoạt gia đình với cột lọc composite. Với thiết kế nhỏ gọn hệ thống lọc nước giếng khoan có thể lắp đặt ở nhiều không gian như: trong khu nhà vệ sinh, trên tầng thượng…Sử dụng hệ thống lọc nước giếng khoan sử dụng cột lọc Composite với thiết kế van điều chỉnh có khả năng xục xả vật liệu, kéo dài tuổi thọ vật liệu lọc và tăng khả năng lọc nước sinh hoạt.

Với công nghệ lọc nước hiện đại, hệ thống lọc nước giếng khoan bằng cột lọc composite là phương pháp lọc được Bộ Y tế tin dùng bởi công nghệ lọc nước nên tiến, hiện đại, có thể loại bỏ được các thành phần tạp chất ô nhiễm trong nước cho chất lượng nước đầu ra đạt tiêu chuẩn theo quy định nguồn nước của Bộ Y tế. không những thế hệ thống lọc sử dụng vật liệu lọc hoàn toàn tự nhiên không sử dụng hóa chất.

Sơ đồ hệ thống hai cấp chạy theo công nghệ Birm

TAGS :

TIN MỚI

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt QCVN02:2009/BYT

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt QCVN02:2009/BYT

Quy chuẩn QCVN 02:2009/BYT quy định mức giới hạn các chỉ tiêu chất lượng đối với nước sử dụng cho mục đích sinh hoạt thông thường không sử dụng để ăn uống trực tiếp hoặc dùng cho chế biến thực phẩm tại các cơ sở chế biến thực phẩm (sau đây gọi tắt là nước sinh hoạt).

20/05/2018 0
Công dụng của thiết bị phối trộn khí ejector

Công dụng của thiết bị phối trộn khí ejector

Thiết bị phối trộn khí ejetor : Dòng nước đi qua ejector với một quỹ đạo không phải là một đường thẳng , tại đây khối nước cần phối trộn oxy được xé nhỏ với kích thước vô cùng nhỏ kết hợp với sàn đập, ejetor hút và cưỡng bức phối trộn khí  một cách vô cùng ổn định và hiệu quả

16/04/2018 0