HOTLINE : 0983 266 511
0

BLOG

Điều gì xảy ra nếu bạn dùng nước chứa nhiều sắt?

17/11/2017

Nguyễn Lâm Tùng

0 Bình luận

 

Sắt là một chất khoáng không thể thiếu trong cơ thể con người, thế nhưng kim loại sắt tồn tại trong môi trường tự nhiên lại là mối nguy hại không chỉ cho sức khỏe của con người mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cây trồng, vật nuôi.

Trong tự nhiên, nguồn nước được đưa vào sử dụng chủ yếu là nguồn nước mặt (ao, hồ, sông, suối...) hoặc nước ngầm, một số địa phương cũng sử dụng nước mưa như một phương pháp lấy nước “sạch” truyền thống của người xưa. Với sự ô nhiễm ngày càng cao, nguồn nước mặt và nước mưa ngày càng ô nhiễm hơn, hơn nữa trữ lượng cũng khá thất thường. Vì thế, việc sử dụng nước ngầm được cho là giải pháp hữu hiệu cung cấp một lượng nước ổn định phục vụ sản xuất công nghiệp và đời sống sinh hoạt của người dân.

Nước nhiễm sắt nặng

Tuy nhiên, nguồn nước ngầm lại khiến người ta lo lại một điều, đó là trong nước ngầm chứa rất nhiều sắt đã bị oxi hóa (Fe2+). Đây là kim loại sắt hòa tan trong nước, rất khó để lọc bỏ nhờ các phương pháp lọc thông thường. Sắt rất cần thiết cho cơ thể (đặc biệt ở phụ nữ và trẻ em), thế nhưng đây cũng là chất tích lũy có hại cho cơ thể con người. Khi bị tích tụ trong cơ thể lâu ngày qua đường ăn, uống lượng sắt thừa bị tích trữ trong gan dưới dạng ferritin, từ đó làm tăng nguy cơ giải phóng hemosiderin, gây nên tình trạng gan bị thương tổn dẫn đến ung thư gan. Mặt khác, lượng sắt đi vào cơ thể không được hấp thụ có thể giải phóng các gốc oxy có trong ruột, gây ung thư ruột thừa. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy,việc dư thừa lượng sắt có trong thức ăn và nước uống (đặc biệt là Fe2+ và Fe3+) có thể gây nên những hệ lụy sau:

  • Làm suy thoái hệ thần kinh, gây nên các bệnh nguy hiểm như Parkinson và Alzheimer
  • Làm tăng nguy cơ dẫn đến ung thư gan, ung thư vú, ung thư ruột thừa
  • Sắt tự do có trong tim và các động mạnh có thể phá hủy động mạch, gây nên các bệnh liên quan đến tim mạch.
  • Khi sắt thừa lắng đọng ở lá lách, sự bài tiết insulin bị phá vỡ dẫn đến các bệnh đái đường...
  • Việc sử dụng nước chứa sắt trong thời gian ngắn cũng có thể dẫn đến các bệnh như tiêu chảy, viêm da...

Như vậy, việc sử dụng nguồn nước chứa nhiều sắt cực kỳ nguy hại đến sức khỏe của con người, là mầm mống gây nên nhiều bệnh tật.

nước sạch đã qua xử lý

Để khắc phục tình trạng này, từ lâu con người đã biết cách loại bỏ lượng sắt có trong nước như sử dụng bể lắng, bể ngưng cùng các vật liệu lọc có sẵn trong tự nhiên. Tuy nhiên, phương pháp truyền thống này cho hiệu suất lọc không nhiều, hàm lượng sắt vẫn cao và nước thành phẩm không hoàn toàn là nước sạch. Chỉ đến khi các loại vật liệu lọc ra đời cùng sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, ngành lọc nước mới có bước tiến mới, mang lại cho cộng đồng một nguồn nước sạch, an toàn và đảm bảo!

TAGS :

nước sạch Lọc sắt vật liệu lọc

Bình luận của bạn

TIN MỚI

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt QCVN02:2009/BYT

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt QCVN02:2009/BYT

Quy chuẩn QCVN 02:2009/BYT quy định mức giới hạn các chỉ tiêu chất lượng đối với nước sử dụng cho mục đích sinh hoạt thông thường không sử dụng để ăn uống trực tiếp hoặc dùng cho chế biến thực phẩm tại các cơ sở chế biến thực phẩm (sau đây gọi tắt là nước sinh hoạt).

20/05/2018 0
Công dụng của thiết bị phối trộn khí ejector

Công dụng của thiết bị phối trộn khí ejector

Thiết bị phối trộn khí ejetor : Dòng nước đi qua ejector với một quỹ đạo không phải là một đường thẳng , tại đây khối nước cần phối trộn oxy được xé nhỏ với kích thước vô cùng nhỏ kết hợp với sàn đập, ejetor hút và cưỡng bức phối trộn khí  một cách vô cùng ổn định và hiệu quả

16/04/2018 0