HOTLINE : 0983 266 511
0

BLOG

Tác hại của nguồn nước ô nhiễm đối với sức khỏe

01/08/2017

Nguyễn Lâm Tùng

0 Bình luận

Hiện nay hàng triệu người trên cả nước đang sống chung với tử thần vì sử dụng nguồn nước ô nhiễm. Nguồn nước ô nhiễm không chỉ tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe của chúng ta, mà còn là nguyên nhân chính dẫn tới nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư da, tiêu chảy cấp, viêm màng kết …

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay.

Theo như nghiên cứu của tổng cục môi trường thì nước ngầm chiếm tới 40% trên tổng lượng nước được sử dụng trong sinh hoạt của người dân nước ta. Ngoài ra nước ngầm còn là nguồn cung cấp nước chính của các ngành nông nghiệp và công nghiệp. Hiện nay, với tình trạng ô nhiễm môi trường nước nghiêm trọng diễn ra ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống của người dân. Và có 3 nguyên nhân chính dẫn tới việc ô nhiễm nguồn nước, gây nên tình trạng khan hiếm nước sạch như hiện nay.

  • Do rác thải và nước thải từ sinh hoạt: Bởi nước ta không có hệ thống xử lý tập trung nên những rác thải và nước thải sinh hoạt sẽ trực tiếp xả ra môi trường. Không chỉ có những hộ gia đình mà tại các cơ sở sản xuất và các bệnh viện, cơ sở ý tế cũng chưa có hệ thống xử lý nguồn nước thải. Một lượng lớn những rác thải rắn không được xử lý, tái chế mà cứ nằm rải rác ở thành phố cũng khiến cho mức độ ô nhiễm nguồn nước ngày càng tăng cao. 
  • Do quá trình sản xuất: Đối với quá trình sản xuất nông nghiệp, người nông dân thường sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và các loại phân bón hóa học. Trong thời gian dài, những chất hóa học độc hại sẽ ngấm vào nguồn đất và gây ra hiện tượng ô nhiễm môi trường đất và nước. Bên cạnh đó hàng ngày có hàng trăm thậm chí hàng nghìn mét khối nước thải được thải ra từ những khu công nghiệp sản xuất luyện kim, gang thép, khai thác than đá, bột giặt, dệt, nhuộm … là nguyên nhân lớn gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường không khí và nước. 
  • Do ý thức người dân: Những rác thải và nước thải trong sinh hoạt được xả ra môi trường mỗi ngày cũng là bởi ý thức người dân chưa cao, chưa chú trọng vào vấn đề bảo vệ môi trường. Nhưng đáng chú ý hơn là sự bất cập trong các hoạt động quản lý và bảo vệ môi trường của các cấp quản lý, các tổ chức, cơ quan có trách nhiệm về nhiệm vụ bảo vệ môi trường chưa sâu sắc. Chưa nhận thức rõ ràng được ô nhiễm môi trường nước là loại ô nhiễm gây nguy hiểm trước tiếp đến với cuộc sống của con người cũng như ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của đất nước.

Tác hại của việc ô nhiễm nguồn nước

Ô nhiễm nguồn nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của chúng ta, là nguyên nhân chính gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm hiện nay. Hậu quả chung của tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm là gia tăng tỉ lệ người mắc các bệnh như tiêu chảy, ung thư, viêm màng kết, nhiễm trùng da … Những bệnh trạng nguy hiểm liên quan đến việc ô nhiễm nguồn nước cũng đã được đưa vào giáo trình giảng dạy và hướng dẫn cách chăm sóc tại những trường đại học y dược ở nước ta … Cũng đã thấy được mức độ nguy hiểm và phổ biến của những chứng bệnh có nguyên nhân bởi sử dụng nguồn nước thiếu an toàn.

Những người dân sinh sống tại những khu vực ô nhiễm cũng mắc nhiều chứng bệnh, nghi ngờ là do thường xuyên sử dụng nước bẩn trong sinh hoạt. Ngoài ra, tình trạng ô nhiễm ngày càng gia tăng cũng gây ra tổn thất lớn cho các ngành sản xuất và kinh doanh. Đồng thời nó cũng làm ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước.

Biện pháp khắc phục

Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, gây ra nhiều chứng bệnh nghiêm trọng, để bảo vệ sức khỏe chúng ta cần phải có những biện pháp giúp làm giảm sự ô nhiễm này tới mức xuống thấp nhất. Biện pháp đầu tiên, và cần làm ngay bây giờ là phải cung cấp một nguồn nước sạch, an toàn, đủ tiêu chuẩn cho những hộ dân ở vùng bị ô nhiễm. Đồng thời đưa ra các biện pháp xử lý đơn giản nhanh chóng như là sử dụng những thiết bị lọc nước, rửa tay thường xuyên để tạo thành thói quen. Ngoài ra các cấp, chính quyền còn phải thường xuyên vận động, tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân và  làm cho người dân hiểu về tầm quan trọng của việc sử dụng nguồn nước sạch trong sinh hoạt. Cùng với đó cũng cần có những quy định nghiêm ngặt hơn về việc xử lý các chất thải và rác thải từ các doanh nghiệp sản xuất. 

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt QCVN02:2009/BYT

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt QCVN02:2009/BYT

Quy chuẩn QCVN 02:2009/BYT quy định mức giới hạn các chỉ tiêu chất lượng đối với nước sử dụng cho mục đích sinh hoạt thông thường không sử dụng để ăn uống trực tiếp hoặc dùng cho chế biến thực phẩm tại các cơ sở chế biến thực phẩm (sau đây gọi tắt là nước sinh hoạt).

20/05/2018 0
Công dụng của thiết bị phối trộn khí ejector

Công dụng của thiết bị phối trộn khí ejector

Thiết bị phối trộn khí ejetor : Dòng nước đi qua ejector với một quỹ đạo không phải là một đường thẳng , tại đây khối nước cần phối trộn oxy được xé nhỏ với kích thước vô cùng nhỏ kết hợp với sàn đập, ejetor hút và cưỡng bức phối trộn khí  một cách vô cùng ổn định và hiệu quả

16/04/2018 0