HOTLINE : 0983 266 511
0

BLOG

Thị trường lọc nước truyền thống.  

22/12/2016

Nguyễn Lâm Tùng

0 Bình luận

1. Tổng quan về nước ngầm

Việt Nam là quốc gia có nguồn nước ngầm khá phong phú về trữ lượng và chất lượng khá tốt. Đối với hệ thống cấp nước cộng đồng, nguồn nước ngầm luôn luôn là nguồn nước được ưa thích.Bởi vì các nguồn nước mặt thường hay bị ô nhiễm và lưu lượng khai thác phụ thuộc vào sự biến động theo mùa. Ngược lại, nguồn nước ngầm do ít chịu chịu ảnh hưởng từ sự tác động của con người nên chất lượng nước ngầm tốt hơn nhiều so với nguồn nước mặt . Trong nguồn nước ngầm hầu như không có các hạt keo hay các hạt lơ lửng và vi sinh,vi trùng gây bệnh thấp.Thành phần đáng quan tâm trong nước ngầm là các tạp chất hòa tan do ảnh hưởng của điều kiện hạ tầng, thời tiết, nắng mưa, các quá trình phong hóa sinh hóa trong khu vực. Nước ta nằm trong vùng cận xích đạo, tầng địa chất theo phân bố theo từng dải dẫn đến hàm lượng Sắt, Asen có trong nguồn nước là rất cao.
          2. Khử sắt trong nước ngầm     

Trong nước ngầm, sắt thường tồn tại dưới dạng ion hóa trị 2(fe2+). Hàm lượng sắt trong nước ngầm cao và phân bố không đồng đều trong các lớp trầm tích dưới đất sâu. Hàm lượng sắt cao khiến cho nước ngả vàng và có mùi tanh, ảnh hưởng xấu đến chất lượng nguồn nước ăn, sinh hoạt và sản xuất. Do đó, nếu trong nguồn nước ngầm có hàm lượng sắt cao, chúng ta cần tìm cách khử sắt.
          3. Các phương pháp xử lý sắt truyền thống trên thị trường

-  Phương pháp oxi hóa: Nguyên lý của phương pháp này là cung cấp lượng oxi vừa đủ (ở điều kiện lý tưởng) để chuyển hóa ion sắt II  thành sắt III dưới dạng kết tủa. Sau khi lọc hết phần kết tủa đó, nước trong được đưa qua vật liệu lọc (cát,đá thạch anh…) trước khi đi làm mềm nước để đưa vào sử dụng.

- Phương pháp khử sắt bằng quá trình oxi hóa:

+ Làm thoáng đơn giản bề mặt lọc: Xây dựng bể ngưng bể lắng diện tích lớn để đựng lớn thô trước khi cho qua vật liệu lọc (cát, đá thạch anh..)

+ Làm thoáng cưỡng bức: làm tháp cao trọng lượng lớn để nước thô đi qua trước khi qua vật liệu lọc (cát, đá thạch anh…)

-  Phương pháp khử sắt bằng hóa chất:

Sử dụng một số hóa chất nhằm để thúc đẩy quá trình phẩn ứng ion sắt dẫn đến kết tủa. Ngoài ra, môi trường pH cũng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phản ứng của ion sắt II. Nếu nồng độ pH <7 dưới mức cho phép thì bặt buộc ta phải sử dụng hóa chất để lân độ pH lên mức cho phép để phản ứng kết tủa được xảy ra.

Nhược điểm: Chi phi lớn, độ an toàn không cao khi phải tính chính xác hàm lượng hóa chất dùng đến.

          4. Kết luận

Các vật liệu lọc thông thường( cát,đá thạch anh…) không thể xử lý được hàm lượng sắt, asen lớn có trong nước ngầm.Hơn nữa, chi phi lắp đặt, bảo trì bảo dưỡng lớn, tốn diện tích, công suất chỉ vừa và nhỏ.

Vậy làm thế nào để giải quyết triệt để các vấn đề trên? Hãy đến với chúng tôi, mọi việc sẽ được xử lý một cách dễ dàng hơn bao giờ hết. BIRM bất chấp mọi nguồn nước.

TAGS :

Tin tức Tin tức ngành nước sạch

Bình luận của bạn

TIN MỚI

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt QCVN02:2009/BYT

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt QCVN02:2009/BYT

Quy chuẩn QCVN 02:2009/BYT quy định mức giới hạn các chỉ tiêu chất lượng đối với nước sử dụng cho mục đích sinh hoạt thông thường không sử dụng để ăn uống trực tiếp hoặc dùng cho chế biến thực phẩm tại các cơ sở chế biến thực phẩm (sau đây gọi tắt là nước sinh hoạt).

20/05/2018 0
Công dụng của thiết bị phối trộn khí ejector

Công dụng của thiết bị phối trộn khí ejector

Thiết bị phối trộn khí ejetor : Dòng nước đi qua ejector với một quỹ đạo không phải là một đường thẳng , tại đây khối nước cần phối trộn oxy được xé nhỏ với kích thước vô cùng nhỏ kết hợp với sàn đập, ejetor hút và cưỡng bức phối trộn khí  một cách vô cùng ổn định và hiệu quả

16/04/2018 0