HOTLINE : 0983 266 511
0

BLOG

Vài nét về nước ngầm đối với ngành lọc nước

07/11/2017

Nguyễn Lâm Tùng

0 Bình luận

 

Từ xưa đến nay, nguồn nước ngầm đã đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống của con người, tiêu biểu là việc dụng nước giếng đào, giếng khoan để sinh hoạt. Đối với ngành lọc nước tại Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới, nước ngầm lại trở thành nguồn nguyên liệu số 1, không chỉ chất lượng hơn những nguồn nước thông thường mà còn có trữ lượng vô cùng lớn.

  1. Tổng quan về nguồn nước ngầm trong nước

Cũng giống như các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là nước có trữ lượng nước ngầm rất lớn. So với nguồn nước mặt dễ bị ô nhiễm và trữ lượng, chất lượng biến động theo mùa, nguồn nước ngầm được đánh giá cao hơn về chất lượng, đồng thời trữ lượng cũng ổn định hơn. Hơn nữa, trong nước ngầm, thành phần vi sinh vật thấp, sự tồn tại của các hạt keo cũng không đáng kể nên rất dễ để xử lý. Vì thế, với thị trường lọc nước tại Việt Nam, nước ngầm từ lâu đã trở thành nguồn nước được yêu thích và chú trọng khai thác.

Song, bên cạnh những ưu điểm vượt trội của mình, nước ngầm vẫn tồn tại khá nhiều hạn chế, bắt buộc phải được xử lý kỹ lưỡng trước khi đưa vào sử dụng. Tại Việt Nam, trữ lượng khoáng sản có trong đất khá lớn, gần ¾ diện tích chủ yếu là đất feralit có chứa hàm lượng sắt cao nên hàm lượng sắt, asen, mangan,... tồn tại trong nước ngầm khá lớn. Những chất này là kim loại nặng có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người, sự phát triển của cây trồng và vật nuôi, ngoài ra còn có màu ngả vàng, mùi tanh đặc trưng không thích hợp để sử dụng trực tiếp. Đây là lý do vì sao ngành lọc nước cần được đẩy mạnh, cung cấp nguồn nước sạch và an toàn cho người dân trên các vùng miền.

  1. Xử lý nước ngầm theo phương pháp truyền thống

Trong nước ngầm, các chất kim loại nặng tồn tại dưới dạng ion hoà tan nên rất khó để lọc bỏ. Để khắc phục tình trạng này, cách thường dùng để có nguồn nước sạch là chuyển hóa các chất kim loại đó từ dạng ion hòa tan sang dạng kết tủa (huyền phù), sau đó chuyển sang bể chứa vật liệu lọc. Một số phương pháp xử lý nước ngầm truyền thống như:

- Xây dựng bể lắng, bể ngưng có bề mặt diện tích lớn để làm thoáng bề mặt lọc trước khi cho nước đi qua vật liệu lọc (đá, cát thạch anh, than hoạt tính...)

- Xây dựng tháp cao trọng lực lớn để nước cần xử lý đi qua trước khi qua lớp vật liệu lọc

- Khử sắt bằng quá trình oxi hóa: + Làm thoáng đơn giản bề mặt lọc: Xây dựng bể ngưng bể lắng diện tích lớn để đựng lớn thô trước khi cho qua vật liệu lọc (cát, đá thạch anh..)

- Sử dụng hóa chất để đẩy nhanh phản ứng ion hóa dẫn đến hiện tượng kết tủa, đồng thời nâng độ pH đối với nguồn nước có độ pH < 7

Những phương pháp lọc truyền thống trên được sử dụng từ lâu, tuy nhiên hiệu quả không cao, chi phí tốn kém do phải xây dựng cơ sở hạ tầng và sử dụng hóa chất. Vì thế, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra Birm – loại vật liệu lọc có khả năng “Bất chấp mọi nguồn nước”, khắc phục nhiều nhược điểm của phương pháp lọc thông thường. Thương hiệu Birm hiện đang được biết đến rộng rãi trên toàn lãnh thổ Việt Nam, mang đến cho ngành lọc nước những đổi thay và bước tiến dài vượt bậc.

 

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt QCVN02:2009/BYT

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt QCVN02:2009/BYT

Quy chuẩn QCVN 02:2009/BYT quy định mức giới hạn các chỉ tiêu chất lượng đối với nước sử dụng cho mục đích sinh hoạt thông thường không sử dụng để ăn uống trực tiếp hoặc dùng cho chế biến thực phẩm tại các cơ sở chế biến thực phẩm (sau đây gọi tắt là nước sinh hoạt).

20/05/2018 0
Công dụng của thiết bị phối trộn khí ejector

Công dụng của thiết bị phối trộn khí ejector

Thiết bị phối trộn khí ejetor : Dòng nước đi qua ejector với một quỹ đạo không phải là một đường thẳng , tại đây khối nước cần phối trộn oxy được xé nhỏ với kích thước vô cùng nhỏ kết hợp với sàn đập, ejetor hút và cưỡng bức phối trộn khí  một cách vô cùng ổn định và hiệu quả

16/04/2018 0